Blog

Mau Chán và Dễ Mất Động Lực? Đây là 5 cách để vượt qua

Mến chào tất cả quý vị và các bạn. Trong video tuần này, chúng tôi sẽ làm về một cái chủ đề. Mà rất rất nhiều quý khán thính giả. Đã yêu cầu chúng tôi. “Ra mục tiêu. Rồi lại không làm được. Tối hôm trước thì hừng hực khí thế. Mai mình phải làm thế này thếMến chào tất cả quý vị và các bạn. Trong video tuần này, chúng tôi sẽ làm về một cái chủ đề. Mà rất rất nhiều quý khán thính giả. Đã yêu cầu chúng tôi. “Ra mục tiêu. Rồi lại không làm được. Tối hôm trước thì hừng hực khí thế. Mai mình phải làm thế này thế kia. Sáng hôm sau lại thế nào. Hoàn thế ấy”. “Em đã đặt ra rất nhiều mục tiêu nhưng khi thực hiện thì lại nản, em bị bệnh trì hoãn. Toàn vỡ kế hoạch sau hai ba ngày, tự ghét tính đó của mình vì hại mình sờ sờ ra đó nhưng mãi không tự sửa được ạ”. . “Vấn đề hiện tại thì em đang không có . Ủa là sao? à đây, đây, đây. “Em thường xuyên bị mất động lực làm việc. Dù cho em làm ở vị trí nào. Thấp có cao có. Thì sao khoảng 1 thời gian nào đó. Em sẽ cảm thấy nhàm chán. Không còn hứng thú trong công việc”. Haiz. Thiếu kỷ luật, mất động lực. Và mau chán. Những cái vấn đề này coi vậy mà phổ biến ghê các bạn ha.
Thôi thì. Bài kỳ này tôi sẽ có năm kinh nghiệm. Để giúp tất cả quý vị và các bạn. Xử lý năm quỷ này. Bây giờ. Mình sẽ vô. Cái kinh nghiệm số 1, các bạn nhé. Ủa quên. Các bạn nhớ giùm tôi 1 điều. Chương trình của chúng ta sẽ luôn được. Phát sóng đều đều đều đều đều hàng tuần. Vào 7 giờ tối thứ 7. Vào khung giờ đó, các bạn chỉ cần lên youtube. Gõ từ khóa “web5ngay”. Thì cái video mới nhất là sẽ nằm ngay bên dưới các bạn nhé. Ok chúng ta sẽ vô cái kinh nghiệm số 1. *youtube*. Rồi, hello các bạn. Đây là cái kinh nghiệm. Đầu tiên. Để giúp các bạn có thể giữ được lửa. Giảm được rất nhiều cái tình trạng. Mau chán. Mau mất động lực. Tại vì cuộc sống của ai cũng vậy thôi các bạn. Mình mà dính vào cái vòng mà. Cả thèm chóng chán. Làm cái gì, nhúng vô cái gì cũng mau chán, mau nản. Mau xìu. Thì khổ lắm. Nó chán, nó nát, nó bấy lắm các bạn.
Đấy là tôi hi vọng là cái chiêu số 1 này. Cái kinh nghiệm. Rất cá nhân số 1 này của tôi. Sẽ giúp các bạn giảm đáng kể. Những cái điều đó. Mà thực ra với bản thân tôi thì nó thật sự. Phải là cái cách. Number one. Cái cách số 1. Bây giờ tôi cũng vẫn. Xài cái tới cái chiêu này thường xuyên, tại không xài. Cái chiêu này thì dễ xìu lắm. Vậy thì cái chiêu này là gì?. Rất đơn giản thôi các bạn. Trước khi mà tôi. Làm cái dự án nào đó, trước khi mà tôi. Bắt tay vào làm. Tôi lúc nào cũng. Mở máy quay phim lên, mở điện thoại camera lên. Sau đó tôi quay lại. Cái cảnh mình nói chuyện. Mình tự quay mình á. Và trong cái phần nói chuyện tự quay đó. Tôi sẽ nói về những cái giống như là. Tại sao tôi lại tham gia các dự án này?. Ý nghĩa của nó đối với tôi là cái gì?. Nó quan trọng ra sao?. Tôi mê nó như thế nào?. Tôi ghiền nó sao và tại sao tôi phải làm cái này? tại sao? đó.
Tôi quay lại hết. Tôi cảm thấy như thế nào?. Cái thần thái tôi ra làm sao, tôi quay lại hết. Quay đầy đủ hết không chỉ là những nội dung mà còn là cái sắc mặt. Sự quyết tâm của tôi. Cái lửa của tôi khi mà tôi mới bắt đầu và. Chuẩn bị. Làm cái dự án này, tôi quay lại hết. Chỉ một việc. Như thế thôi nhưng mà nó giúp tôi giữ lửa phải gọi là. Rất rất lâu luôn á. Để tôi giải thích cho các bạn nghe. Người ta hay nói á. Khi mà mình có ý định muốn bỏ cuộc á. Thì hãy nhớ lại. Cái lý do. Tại sao mình bắt đầu. Đúng không các bạn?. Câu này quá hay luôn nhưng tôi đảm bảo với các bạn á. Phần lớn các bạn không làm được câu này. Tại vì khi các bạn chán rồi dễ gì các bạn còn nhớ lại được cái cảm giác mà lúc đầu các bạn có khi mà các bạn làm. Cái dự án này. Đúng không?. Vậy thì cái cách dễ nhất để nhớ khi mình chán. Đó là xem lại cái video mà mình đã từng.
Khát khao như thế nào. Với cái dự án đó. Với cả ước mơ đó. Mình đã từng mơ mộng như thế nào mình đã từng sung sức. Đã từng thần thái như thế. Mở lại coi, đó là cái cách của tôi đó. Đôi khi tự mình truyền cảm hứng cho mình luôn đó các bạn. Vì sao khi mà mất thắng một cái gì đó thời gian mình quên sạch luôn. Cái lý do. Tại sao mình lại làm nó. Mình chỉ còn lại sự chán nản thôi. Thì mở lại cái. Phim mà mình đã quay ngay từ đầu nó giúp rất nhiều. Nhiều khi. Coi xong. Cái sự hừng hực, khí thế nói lại quay trở lại. Mình thấy chính mình trong đó, đó là phiên bản thân thái của mình. Phiên bản nhiệt huyết của mình. Và các bạn thử đi. Chính các bạn. Sẽ truyền. Cảm ứng cho các bạn mà. Không cần một ai cả. Và thế các bạn sẽ đi được 1 đoạn nữa. Và để cho chắc ăn. Các bạn đi trước một bước luôn cho tôi. Đừng có để tới khi chán. Mới coi lại cái video đó. No.
Hãy lấy ra vài tuần coi lần. Hoặc hai tuần coi một lần. Thậm chí là coi mỗi ngày nếu muốn. Coi để thấy mình đam mê nó như thế nào. Mình đã ghiền cái này như thế nào, mình đã. Khát khao như thế nào. Coi để nhớ. Và nếu được. Mỗi ngày nếu cảm thấy sung hơn nữa. Tiếp tục quay những video về khát khao của mình. Và lại bỏ vô cái thư mục đó. Bản thân tôi, nói thiệt với những dự án khó. Tôi chán thường xuyên. Nên cái thời gian đầu. Khi mà mới bắt đầu á. Khi mà mà còn hừng hực khí thế. Tôi quay nhiều khi hai ba chục cái video. Tôi bỏ trong cái thư mục đó. Để tôi coi từ từ. Đương nhiên không phải là tôi đang xạo với chính mình. Đó là tôi đang quay lại. Cái cảm xúc thật của mình đó, cái khao khát thật của mình đó. Cái nhiệt huyết thật của mình đó. Để mình thấy. Ồ. Đó cái thằng ngồi trước màn hình là mình đó. Đó đó. Mình đã từng mê như vậy đó.
Mà giờ lại chán. Là thấy không được rồi đó. Tự nhiên. Vậy thôi đó các bạn, là mình lại. Đi được thêm. Một đoạn đường nữa. Ha. Thử đi các bạn. Thử đi, cái phương pháp này nó cứ tôi rất rất nhiều dự án, rất rất nhiều khi mà tôi đã gần như là. Bỏ cuộc rồi đó. Thì chính mình lại lôi được mình dậy. Rồi. Hello các bạn. Đây là cái chiêu thứ hai của tôi. Để có thể giúp các bạn duy trì được động lực. Một cái khoảng thời gian rất là dài. Và có thể chinh phục được cái mục tiêu của mình. Cái tên của chiêu thứ hai này. Rất là quen thuộc. Đó là gì?. Vượt chướng ngại vật. Thực ra cái này là tôi lấy từ tên một vòng thi. Của một trong những cuộc thi nổi tiếng nhất tại việt nam. Cuộc thi đường lên đỉnh olympia. Thực sự bản thân tôi rất là phục những người làm chương trình này. Họ thiết kế những cái vòng thi đó các bạn. Phải gọi là mô tả.
Chính xác luôn. Một cái quy trình của thành công. Lúc đầu là khởi động. Rồi tới vượt chướng ngại vật. Rồi tới tăng tốc, rồi tới về đích. Và trong 4 cái vòng thi đó theo tôi nhé. Cái quan trọng nhất. Cái vòng mà phải gọi là khó nhất. Là cái vòng vượt chướng ngại vật. Tại vì. Các bạn để ý mà xem. Khi nào các bạn dễ chán nhất. A, là khi các bạn gặp khó. Khi các bạn gặp vài cái chướng ngại. Thế là xìu, thế là bỏ. Thế là không duy trì được. Đúng không?. Quá đúng chứ gì nữa. Vậy thì mình phải có một cái nhìn rất là nghiêm túc. Cho những chướng ngại vật. Cho những cái thử thách. Mà. Cái mục tiêu. Cái lý tưởng của mình mang lại. Tại vì mọi công việc. Mọi lý tưởng. Mọi ước mơ. Đều có những chướng ngại vật hết, trước khi bắt tay vào. Tôi luôn dành thời gian để liệt kê ra ít nhất 5 cái khó khăn. Mà cái mục tiêu đó. Sẽ mang lại cho tôi.
Ít nhất là 5 cái. Thực ra khi mà tự động não thì tôi sẽ tìm ra được đâu đó tầm. Cả chục cái khó khăn. Nha vậy thì bước số 1 là phải nhớ. Liệt kê. Ít nhất 5 cái khó khăn. Mà cái ước mơ cái mục tiêu đó sẽ mang lại. Và cái bước thứ 2 sau khi liệt kê xong rồi. Hãy nghĩ. Cách giải quyết 5 cái khó khăn này. Làm sao cho nó hay nhất có thể. Tại những khó khăn này chắc chắn sẽ xảy ra mà thì phải ngồi động não. Ngồi và nghĩ cách giải quyết nó trước khi nó thực sự xảy ra. Trước khi mình thực sự bắt tay vào làm. Ngồi và suy nghĩ chừng nào cảm thấy đã thì thôi. Chừng nào mà năm cái khó khăn mà mình tiên đoán này. Mà mình có câu trả lời để giải quyết nó. Mình cảm thấy đã. Mình cảm thấy là phê rồi. Mình cảm thấy là quá là là hai lòng rồi. Thì lúc hãy bắt tay vào làm. Còn nếu mà. Trường hợp mà chưa nghĩ ra được cách để giải quyết 5 cái khó khăn này.
Thì thôi đừng làm. Khoan hãy bắt tay. Tại vì bắt tay rồi cũng nản cũng bỏ à, thí dụ như bây giờ tôi muốn đọc sách đi. Tôi thấy là tôi chậm quá rồi. Không có thể lại người ta. Thì tôi phải tự đọc sách. Để nâng cao khả năng của mình. Và cạnh tranh với đồng nghiệp. Và bây giờ. Trước khi bắt tay vào đọc. Tôi sẽ liệt kê ra 5 cái khó khăn. Và năm cứ khó khăn này tôi biết chắc là tôi sẽ gặp khi mà tôi đọc sách. Ví dụ như khó khăn đầu tiên. Là. Tôi rất dễ buồn ngủ đi. Vì thời gian có hạn nên tôi chỉ liệt kê một cái thôi. Còn bốn cái còn lại thì các bạn sẽ từ liệt kê tại vì mỗi người mỗi khác. Thế bây giờ nhiệm vụ bước 1 liệt kê ra 5 cái, bước 2. Giải quyết từng cái. Ở cái mà dễ buồn ngủ này, giải quyết làm sao? phải tìm cách nào đó. Giải quyết cái này ngay từ đầu giải quyết khi nào cảm thấy sướng thì thôi. Cảm thấy đã thì thôi.
Còn không thì không bắt tay vào làm được. Tại vì bắt tay vào chắc chắn sẽ thất bại. Thì ví dụ bản thân tôi đi. Dễ buồn ngủ thì tôi để ý tôi thấy. À mình đọc càng lâu thì nó càng dễ buồn ngủ nên mình. Ra một cái mục tiêu. Mỗi lần mình đọc. Chỉ khoảng 3 trang thôi. Đọc 3 trang dừng. Rồi làm cái gì đó rồi quay trở lại đọc tiếp. Lựa những cái khoảng thời gian. Mà mình cảm thấy. Mình tĩnh nhất. Ví dụ như sau khi uống cà phê sáng. Vậy là giải quyết được thì bây giờ những cái khó khăn mình đã lường trước. Mình đã giải quyết từ trước khi nó xảy ra rồi. Minh nhào vô thực tế mình làm. Thì nó sẽ trơn tru hơn rất nhiều. Thì cái này là cái đảm bảo các bạn sẽ giữ được lửa và băng băng về đích. Thay vì trày trật quá nhiều làm các bạn nản. Nghe thử cái cách đi cái. Cách cũng quan trọng lắm đó. Ok. Bây giờ chúng ta sẽ qua tới cái cách thứ ba.
Mến chào các bạn đã quay trở lại với cách thứ ba của chúng ta ngày hôm nay. Trước khi mà đi vào cái thứ ba. Thì chúng tôi cũng có một cái thông báo nho nhỏ. Là kể từ năm mới thì chúng tôi muốn biến. Bản thân các kênh web 5ngay. Trở thành cái kênh tương tác và lắng nghe cực kỳ sâu sắc với khán giả của mình do đó. Bài nào cũng thế, ở dưới mục comment. Chúng tôi luôn muốn các bạn. Hãy comment cho chúng tôi biết là các bạn đang gặp vấn đề gì. Và các bạn. Muốn chúng tôi làm video về chủ đề gì. Hãy comment cho tôi biết nha. Comment càng chi tiết càng rõ ràng càng tốt. Chúng tôi sẽ đọc tất cả các comment. Và sẽ chọn lọc ra những chủ đề. Thiết thực nhất. Sâu sắc nhất. Để làm video và gửi tặng đến các bạn nhớ. Comment cho tôi biết nha. Rồi bây giờ mình sẽ quay trở lại với cái siêu thứ ba. Cái thứ ba này sẽ có cái tên đó là mục tiêu lớn.
Với bản thân tôi thì tôi hay chia mục tiêu. Làm hai loại. Mục tiêu thứ nhất là mục tiêu nhỏ, tức là những mục tiêu dành cho riêng bản thân tôi. Còn cái mục tiêu lớn. Là những cái mục tiêu lớn hơn. Vượt ra khỏi cá nhân của tôi. Lần đầu tiên tôi nghĩ về cái mục tiêu lớn làm cái sự kiện đã xảy ra cách đây khá lâu rồi. Vào một cái dịp trung thu. Mà các bạn biết được cái thời gian đó tôi nghèo lắm. Tôi nghèo tới mức mà tôi không có đủ tiền để mua một cái bánh trung thu để đem về. Cho gia đình của mình luôn á. Và cái hình ảnh đó làm tôi đau khổ vô cùng. Mình tệ tới mức như vậy sao, mình thất bại. Tới mức như vậy sao?!. Đau lắm các bạn. Nhưng cái nỗi đau đó nó lại có một cái động lực lớn trong tôi là tôi phải thành công. Tôi phải có thành tựu nào đó trong cuộc sống. Để những cảnh mà mình nghèo tới mức. Mình không mua nổi một cái bánh trung thu.
Nó không còn cơ hội lặp lại nữa. Thế là tôi quyết tâm tôi. Tận dụng từng giây từng phút để học và làm và cố gắng. Thì đó là mục tiêu lớn. Bây giờ mình cố gắng. Không chỉ là vì mình nữa. Mà còn. Đảm bảo cuộc sống cho những người xung quanh. Để cái sự tội lỗi và bất lực của mình không còn nữa. Để tôi được nhìn thấy, ví dụ như ba mẹ của tôi. Không có còn vất vả. Không còn cực khổ nữa khi mà họ lớn tuổi. Cái mục tiêu nó thực ra nó. Truyền cảm hứng ghê gớm lắm các bạn, nó truyền cảm hứng giã mang lắm. Vì lúc đó mình thấy được. Một cái điều gì đó lớn lao hơn mình. Một cái giá trị mình có thể mang lại không chỉ cho riêng mình. Mà còn cho những người khác. Nó tạo ra một cái sức mạnh khủng khiếp. Hoặc là bây giờ một cái ví dụ khác. Ví dụ như bạn tập thể dục. Và chạy bộ mỗi ngày đi. Các mục tiêu nhỏ của các bạn á. Là để các bạn khỏe mạnh đúng không?.
Để các bạn dẻo dai. Nhưng các bạn thử nghĩ về mục tiêu lớn đi. Biết đâu chính cái mục tiêu lớn mới là cái làm cho bạn chạy lâu dài. Có thể các bạn xác định chạy bộ là để con cái của bạn. Nhìn vào bạn. Như một tấm gương. Và nhiều khả năng nó. Cũng chạy bộ. Nó bắt chước bạn chạy bộ. Tại vì cuộc sống bây giờ béo phì quá nhiều. Bệnh hoạn quá nhiều. Nếu mà con của bạn. Mà nó có cái thói quen chạy bộ tập thể dục. Thì sau này lớn lên nó. Khỏe rất nhiết. Gửi cái khía cạnh thể chất. Thì đó cũng được mục tiêu lớn. Bản thân tôi về. Cái việc tự học á. Nó cũng chứa đựng 1 cái mục tiêu lớn. Tôi có một cái câu gọi là câu nói làm tranh biếm họa đó các bạn. Tôi đăng ở trên facebook của. Web5ngay á. Đó là một trong những câu sáng tác tranh biếm họa mà tôi tâm đắc nhất. Cái câu đó là vầy. Hôm nay tôi phải học. Tôi có thể chấp nhận mình là một thằng ngu.
Nhưng tôi không thể chịu được. Cảm giác cha của con mình là một thằng ngu. Cái này là tôi không có chửi ai hết nha. Mà tôi tự dặn chính mình á. Và đó là cái lý do lớn. Cái lý do để. Từng phút từng giây mà rảnh ra một phát là. Tôi học. Và tôi trân trọng tùng cái khoảng thời gian tự học đó. Nha các bạn hãy nhìn lại cuộc đời mình soi xét và nghĩ về. Những lý do lớn. Thì cái đó trong sâu thẳm nhiều khi lại chính là cái làm cho trái tim của các bạn luôn nóng và. Giữ động lực khi mà. Làm một cái việc gì đó. Rồi mến chào các bạn đây là cách thứ tư. Để có thể chống các bệnh mau xìu. Cái bệnh mất động lực. Cái bệnh rất mau chán. Rất mau vỡ kế hoạch. Đó là gì?. Thưa quý vị và các bạn. Với tất cả những việc. Mà tôi muốn làm. Thì tôi. Tạo ra một cái mẹo này cho bản thân mình. Tôi ngồi tôi suy nghĩ và tôi coi thử coi. Cái mục tiêu cái kế hoạch đó.
Liệu có thể nghĩ ra một cái kiểu công việc 5 phút để làm hay không. Có thể các bạn chưa hiểu. Tại vì cái này tôi chưa thấy xung quanh tôi ai làm hết. Tôi cũng rảnh lắm. Tôi ngồi tôi nghĩ ra những cái này. Nhưng mà cái này nó rất hiệu quả với tôi các bạn. Tôi nói ví dụ các mục tiêu của các bạn là. Các bạn muốn rèn luyện kỹ năng dịch thuật. Thế bây giờ các bạn ngồi có suy nghĩ đi trong cái hành trình dịch thuật của mình. Liệu có một. Cái kiểu công việc nào mà mình có thể làm trong vòng 5 phút hay không?. Để làm gì? để rảnh là mình làm. Công việc 5 phút mà. Nên chỉ mất 5 phút để làm. Nên rảnh một phát làm mình làm nó liền. Và mình hoàn toàn có thể cải thiện giỏi hơn cái mục tiêu đó. Và thành thạo nó khi mà tận dụng các khoảng thời gian rảnh rất nhỏ. Đó là khoảng 5 phút. Thì tôi nghĩ tới nghĩ lui thì tôi thấy, à có một cái kiểu công việc 5 phút.
Với cái mục tiêu dịch thuật này đó là cái gì?. Thay vì dịch cả bài thì mình có thể dịch một câu. Dịch một câu. Tốn 5 phút. Thế là mình có sẵn một cái file word. Mình cắt ra từng câu từng câu từng câu hãy rảnh. Là móc máy tính bảng hay là điện thoại ra mình dịch 1 câu. Coi vậy thôi các bạn chứ một ngày mà cứ rảnh làm câu rảnh làm câu. Là nó dịch nhiều lắm luôn á. Và cái con đường của các bạn. Đi tới cái việc. Chinh phục các mục tiêu trở thành một người dịch giỏi nói nhanh hơn rất nhiều. Và đặc biệt là nó dễ hơn rất nhiều. Vì các bạn vây quanh cái. Mục tiêu đó. Bằng những cái công việc 5 phút. Nó vừa dễ. Nó về nhanh. Nó vừa không tốn sức. Và nó tận dụng tối đa luôn cái quảng thời gian các bạn rảnh. Bây giờ cái mục tiêu về thể chất cũng vậy. Đi bộ. Bên cạnh cái việc dành thời gian cố định để đi bộ liên tục hàng ngày thì các bạn.
Cũng có thể. Đặt cho nó một cái mục tiêu 5 phút. Là hãy rảnh. Là đứng lên đi bộ 5 phút. Coi vậy thôi chứ nó cộng gộp lại thì cái mục tiêu 10.000. Hay là 15.000 một ngày nó rất đơn giản rất dễ. Đọc sách cũng như vậy, đúng không?. Học cái gì đó cũng như vậy. Cứ rảnh là đọc một cái 5 phút, đúng không?. Coi vậy thôi chứ một ngày gộp lại nói nhiều lắm. Cái này đừng có ai cãi với tôi. Tại vì tôi là cái người làm cái này tôi biết. Các bạn làm thử đi các bạn coi thử tôi nói đúng không. Từ ngày hôm nay bất kỳ việc gì các bạn làm. Hãy ngồi và suy nghĩ và động não. Thử coi. Liệu có một cái kiểu công việc nào. Của các mục tiêu đó. Mà chỉ cần mất. 5 phút để làm hay không?. Hãy kiếm càng nhiều cái việc 5 phút là càng tốt. Và cứ rảnh. Là làm cái đó, hễ rảnh là làm cái đó. Vừa không mệt mà lại vừa giúp chúng ta. Đạt được các mục tiêu lớn của chúng ta.
Rất nhanh rất gọn. Thưa quý và các bạn, như vậy là chúng ta đã đi tới cái kinh nghiệm cuối cùng. Của bài ngày hôm nay cái kinh nghiệm số 5. Để các bạn có thể giữ được cái lửa của mình. Năm cái kinh nghiệm. Trong cái bài này là những cái. Rất thật của tôi. Và đã giúp bản thân tôi phải gọi là rất rất nhiều trong cái cuộc. Sống này hâu như tất cả. Những gì tôi đạt được. Cho tới thời điểm này. Đều có dính tới. Những cái kinh nghiệm này hết. Nếu không thì rất dễ bỏ cuộc các bạn. Vậy thì cái cuối cùng này là cái gì? đó là một cái tư duy. Tất cả chúng ta phải hiểu được. Quy luật của sự kiên nhẫn. Quy luật của sự kiên nhẫn là gì?. Có rất nhiều thứ mà chúng ta làm. Để mà chúng ta cảm thấy hứng thú với nó. Thì nó cần. Quãng thời gian. Nếu mà các bạn không trải qua một quãng. Khoảng thời gian gắn kết với nó thì các bạn sẽ không bao giờ thấy được nó hứng thú.
Phải nhớ kỹ chuyện này. Rất nhiều việc. Sẽ toàn là cái sự nhàm chán. Cho tới khi. Các bạn trải qua. Lăn lộn với nó. Đủ một quãng thời gian. Có một cái câu rất hay. Của tác giả josh. Kaufman. Nếu các bạn có xem youtube á. Thì các bạn sẽ biết một cái video rất nổi tiếng về cái việc học mọi thứ trong 20 giờ. Video này nổi tiếng toàn cầu luôn thì. Cái người thuyết trình nổi tiếng đó. Chính là josh kaufman. Thì anh này anh lại nói câu rất hay. “Có rất nhiều việc. Chẳng có gì thú vị. Cho tới khi chúng ta giỏi việc đó”. Quá hay luôn. Cái đó là cái chính xác cái câu mô tả. Về cái gì quy luật. Về cái sự kiên nhẫn á. Các bạn để ý mà xem bây giờ các bạn chơi đàn đi. Ví dụ các bạn học chơi đàn. Tôi nói thiệt các bạn á. Các bạn không mê nổi đâu cho tới khi các bạn. Chơi nó. Ở một cái level nào đó. Thì lúc đó bạn mới feel được. Các bạn mới enjoy được cái việc chơi đàn.
Còn mới học á. Thì thôi mơ đi. Nhớ mấy cái hợp âm, nhớ mấy cái thế bấm làm sao mà vui được. Nhưng điều đó không có nghĩa là. Bạn không phù hợp với chơi đàn. Mà các bạn phải nhớ. Ở đây phải có cái tư duy. Về sự kiên nhẫn. Bạn cần. Kiên trì lăn lộn với nó tới một. Quãng thời gian nhất định. Thì bạn mới thấy nó thú vị. Thật sự. Hoặc là bây giờ các bạn chơi chứng khoán đi. Thì tôi nói thiệt á. Thời điểm đầu. Các bạn đọc không nổi cho biểu đồ mà. Thì các bạn thích thú với cái việc đó kiểu gì?!. Các bạn phải cho mình đủ thời gian để gắn kết với cái trò chơi đó. Học từ những thứ cơ bản. Nhỏ nhất. Cắn răng lầm lì mà học. Thì tôi. Chắc chắn một điều. Đến một giai đoạn nào đó bạn sẽ bắt đầu nhận ra cái việc đó nó thú vị. Lúc đó cái. Cảm hứng cái động lực nhiều khi nó mới tới đó. Có rất nhiều công việc. Cảm ứng và động lực nó không tới từ đầu.
Mà nó tới ở khúc giữa. Chỉ sau khi các. Bạn cho nó đủ thời gian. Vậy thì bây giờ. Mình làm gì cũng vậy. Mình phải có kế hoạch định thời gian. Đừng có cho mình một cái mốc thời gian mà nó gấp quá. Tôi sẽ thành thạo tiếng anh trong một tháng thì thôi tôi quỳ xuống, tôi lạy mấy ông cố nội luôn đó chắc chắn mục tiêu đó fail. Mục tiêu thất bại. Gấp quá. Nói như thế thì không có nghĩa là bạn không thể giỏi tiếng anh. Trong 1 tháng nhưng. Cái đó nó làm cho các bạn phải rất là nỗ lực rất là căng thẳng với nó. Cho mình một. Cái mục tiêu rồi nào đó nó dài dài chút xíu đi. Để mình có đủ thời gian mình yêu cái mục tiêu đó, 6 tháng chẳng hạn. Và trong 6 tháng đó. Mỗi ngày cam kết. Từng mốc thời gian cụ thể ví dụ như. 30 phút. Mỗi ngày để học tiếng anh. Và nếu có những ngày nào chán bỏ nghỉ. Thì oke có thể bỏ. Nhưng tuyệt đối không bỏ.
2 ngày liên tục là được. Thì các bạn cứ đắm mình vào đó. Các bạn giỏi lên từng ngày từng ngày. Từ cái chỗ cứng hỏng cà lăm khi mà nói chuyện tiếng anh. Các bạn phát hiện ra à mình có thể nói được. Chậm chậm chậm chậm cho tới lưu loát. Khi các bạn thấy mình tiến bộ. Các bạn mới thật sự. Yêu cái việc học tiếng anh. Và các việc sử dụng tiếng anh. Đó chính xác là cái cảm giác mà tôi trải qua. Nên hãy nhớ nha. Đừng bao giờ bỏ qua yếu tố thời gian trong cái việc chinh phục. Bất kỳ mục tiêu nào. Hãy nghĩ về quy luật của sự kiên nhẫn. Bạn sẽ không bao giờ yêu bất cứ một cái gì hết. Nếu bạn không lăn lộn đủ với nó. Và tình yêu với công việc đó với cái mục tiêu ở đây. Ý của tôi là cái tình yêu xâu sắc. Chứ không phải cái tình yêu cái kiểu thoáng qua a dua. Nha hãy ngẫm nhiều vô về cái quy luật. Của sự kiên nhẫn. Không có nó thì dễ fail lắm.
Rồi ok. Như vậy là tôi. Cũng đã vừa điểm qua xong năm cái kinh nghiệm rất thật của tôi thực ra là là để mà làm việc năng suất. Và bản lĩnh. Phải giữ được mục tiêu của mình. Sẽ còn rất nhiều cái chiêu khác nhưng mà thôi để giữ cho cái thời lượng của cái bài này nó vừa phải. Thì thôi 5 cái là được. Có thể là tôi sẽ làm thêm cái phần 2 của cái bài này và tôi hẹn. Các bạn trong một cái gì trong tương lai hả. Bây giờ. Thì trước khi mà dừng lại cái bài này thì cũng như là mọi bài khác. Nhưng cái thủ thuật. Để các bạn có thể ghim. Những thông tin vào não. Của các bạn ngay cả khi các bạn đang học. Thì các bạn có thể làm một cái bài tập gọi là record. Tức là các bạn. Comment. 5 điều mà. Tôi vừa hướng dẫn đến các bạn. Chỉ cần các bạn nhớ lại thôi. Người ta gọi là record đó. Thì các bạn đã làm cho não của các bạn ghim. Rất nhiều thông tin của cái bài này vào và lưu giữ được.
Trước khi. Não của các bạn quên. Tại vì. Học mà không xài nó sẽ mau quên thôi đó là cái rất hay của record và thêm một cái nữa. Thuật toán của youtube. Là khi mà các bạn comment dưới một cái video. Tương lai khi mà các bạn quay trở lại xem video này. Thì cái comment của các bạn thường nó sẽ nằm trên top đầu. Lúc đó các bạn đọc lại cái comment của các bạn. Thì các bạn lại có thêm một cái dịp để ôn lại cái. Kiến thức này. Thì cái kiến thức nó càng có cơ hội. Lưu giữ. Ở trong não của các bạn nhiều hơn nữa. Nha. Nên các bạn có thể. Tạm dừng cái video này lại. Và comment cái phần liệt kê ra 5 điều mà các bạn vừa học nha. Ok, rồi bây giờ thì cũng tới giờ bye bye rồi. Cảm ơn các bạn nhiều lắm. Chúng ta. Tạm chia tay nha và chúng ta. Sẽ gặp lại nhau vào tuần sau. 7h. Hãy nhớ nha. 7h tối thứ bảy tuần nào cũng vậy, đều đặn. Vào khung giờ đó các bạn hãy search.

https://youtu.be/u2hWK2ZBZ0EMến chào tất cả quý vị và các bạn. Trong video tuần này, chúng tôi sẽ làm về một cái chủ đề. Mà rất rất nhiều quý khán thính giả. Đã yêu cầu chúng tôi. “Ra mục tiêu. Rồi lại không làm được. Tối hôm trước thì hừng hực khí thế. Mai mình phải làm thế này thế