Năng động và sáng tạo không ngừng giúp học sinh tỏa sáng trên bầu trời của riêng mình. Kỹ năng làm việc nhóm trở thành một phần quan trọng giúp các bạn trẻ hòa nhập ở bất cứ đâu. Vậy những kỹ năng làm việc nhóm quan trọng như vậy là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm là sự đồng cảm, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau khi làm việc hoặc hoạt động trong nhóm. Đây cũng là một kỹ năng mềm cần có sự tương tác và xã hội hóa giữa các thành viên trong nhóm. Cụ thể, mọi người sẽ giúp đỡ nhau trong công việc, đóng góp ý kiến, thúc đẩy tinh thần và kết nối các cá nhân để đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Hiện nay, tại các giảng đường, trường học hay các công ty, doanh nghiệp, khả năng làm việc nhóm là yếu tố rất quan trọng để đánh giá và đo lường tiềm năng hay hiệu quả công việc của mỗi cá nhân.

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là sự đồng cảm, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau khi làm việc nhóm hoặc trong công việc. Đây cũng là một kỹ năng mềm cần có sự tương tác và xã hội hóa giữa các thành viên trong nhóm. Cụ thể, mọi người sẽ giúp đỡ lẫn nhau trong công việc, đóng góp ý kiến, thúc đẩy tinh thần và kết nối các cá nhân để đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Hiện nay, tại các giảng đường, trường học hay các công ty, doanh nghiệp, khả năng làm việc nhóm là một yếu tố rất quan trọng để đánh giá và đo lường tiềm năng hay năng suất của mỗi cá nhân.

Lợi ích mang lại

Tăng khả năng kết nối

Thông qua quá trình làm việc nhóm, các thành viên gắn kết với nhau hơn. Nếu chúng ta muốn hoàn thành công việc, chúng ta cần phải giao tiếp, trao đổi, trò chuyện với nhau. Các cuộc họp và các buổi động não cũng là cơ hội để mọi người chia sẻ và trò chuyện. Sự hiểu biết giữa các đội càng nhiều thì đội có thể loại bỏ được nhiều chướng ngại vật hơn và nó sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp, diễn đạt ý tưởng và các khía cạnh khác của mọi người cũng được cải thiện đáng kể.

Nâng cao hiệu quả công việc

Không ai được coi là hoàn hảo. Mỗi chúng ta đều có những điểm mạnh và điểm yếu nhất định. Khi làm việc theo nhóm, điểm mạnh của một người có thể bù đắp cho điểm yếu của người khác. Và, thông qua quan sát và học hỏi, chúng tôi hoàn toàn khắc phục được những điểm yếu của mình. Khả năng của toàn đội vì thế mà được cải thiện từng ngày.

Không những vậy, mỗi phương án đều phải được sự nhất trí của đa số. Ở góc nhìn đa chiều khách quan như vậy, tính tối ưu luôn được đảm bảo. Hiệu quả công việc chắc chắn sẽ tăng cao.

Rèn luyện kỷ luật

Trong một tập thể, tất cả các thành viên đều phải tôn trọng những quy tắc chung và ý kiến ​​của đa số. Không ai được làm việc mà không có sự cho phép, không tuân theo các quy tắc hoặc mệnh lệnh. Giữ thái độ đúng mực và ý thức làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp công việc đạt được hiệu quả như mong muốn.

Kỹ năng cần thiết khi làm việc nhóm

Học cách lắng nghe người khác

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm. Hãy lắng nghe và tôn trọng ý kiến ​​của các thành viên. Vì không ai là hoàn hảo cả.

Cho dù một ý tưởng hay đến đâu thì sẽ luôn có sai sót. Tốt hơn hết là bạn nên đóng góp và xây dựng ý tưởng để làm cho nó trở nên hoàn hảo hơn là từ chối nó.

Lắng nghe và thấu hiểu sẽ giúp các thành viên trong nhóm hiểu rõ hơn. Từ đó biết được điểm yếu của nhau để cùng nhau sửa chữa và phát triển ý tưởng. Vì vậy, đây là những yếu tố bạn nên luyện tập để phát triển kỹ năng này.

Tổ chức và phân công công việc cụ thể

Thông thường, đây là nhiệm vụ của trưởng nhóm để giải quyết các vấn đề phát sinh trong nhóm. Điều này đảm bảo sự bình đẳng giữa các thành viên và tránh sự phân biệt đối xử trong công việc.

Tuy nhiên, các thành viên khác cũng cần biết về nhiệm vụ này. Từ đó, đảm bảo rằng bạn thực hiện công việc một cách khoa học và đảm bảo rằng nó không diễn ra quá chậm so với những gì bạn đã lên kế hoạch.

Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau

Một khi là thành viên của một đội, tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau trong công việc phải là ưu tiên hàng đầu. Nếu gặp khó khăn, hãy sẵn sàng chia sẻ, tìm kiếm sự hỗ trợ từ các thành viên khác và ngược lại. Điều này sẽ tạo dựng sự gắn kết giữa các thành viên và tạo thành một khối thống nhất.

Đồng thời, mỗi thành viên nên hạ cái tôi của mình xuống và cùng nhau lắng nghe người khác. Sự tôn trọng lẫn nhau và giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên cũng là động lực để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Kỹ năng thuyết phục

Không chỉ người lãnh đạo mà bất kỳ thành viên nào cũng phải có khả năng thuyết phục người khác. Bạn phải biết những gì bạn đang nói về và làm thế nào để biện minh cho nó để mọi người đều đúng. Cần biết tự bảo vệ mình và thuyết phục người khác đồng ý với mình.

Trách nhiệm

Dù làm việc theo nhóm hay cá nhân, bạn đều phải có trách nhiệm với công việc của mình. Hãy luôn nhớ rằng nếu ai đó không làm tốt công việc của họ, cả đội chắc chắn sẽ bị thiệt hại.

Đừng keo kiệt khi khen ngợi những nỗ lực và cố gắng của các thành viên trong nhóm

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói vừa lòng nhau” Lời động viên nào cũng khiến các thành viên cảm thấy mình được tôn trọng. Từ đó, phát huy sự đóng góp của bản thân cho nhóm. Vì vậy, nếu bạn thấy nỗ lực của một thành viên trong nhóm, đừng ngần ngại ghi công cho họ.

Mọi thứ phải đúng giờ

Không bao giờ đến muộn, đúng giờ. Điều này giúp các thành viên khác trong nhóm không chờ đợi bạn. Hãy tôn trọng thời gian của người khác và thời gian của chính bạn

Sự gắn kết đồng đội

Học cách kết nối với tất cả các thành viên khác trong nhóm để bạn không cảm thấy đơn độc. Chúng ta hãy học cách gần gũi với mọi người, cởi mở hơn trong việc chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống.

Thẳng thắn và công bằng

Khi làm việc nhóm, bạn nên từ bỏ mọi ích kỷ, đừng chấp nhặt những điều nhỏ nhặt và đừng ghen tị với đồng đội của mình.

Hãy bình luận nếu bạn thấy điều gì đó không phù hợp. Nếu bạn làm được điều này, các thành viên sẽ tôn trọng và tin tưởng bạn. Đồng thời giúp xây dựng sự đoàn kết thống nhất trong tập thể và tạo động lực để cùng nhau tiến lên.

Cách để cải thiện kỹ năng làm việc nhóm

Sẵn sàng mọi lúc

Tất cả các sinh viên đều muốn cải thiện kỹ năng làm việc nhóm của mình, nhưng vẫn còn một chút do dự khi nói đến việc liệu bạn có sẵn sàng làm bất cứ điều gì mà nhóm cần hay không. Tất nhiên, khi làm việc nhóm, mục tiêu cá nhân luôn song hành với mục tiêu chung. Nhưng nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng làm việc nhóm của mình, bạn cần phải giữ cho mình một tinh thần sẵn sàng. Hãy sẵn sàng đi tiên phong, sẵn sàng giúp đỡ khi nhóm của bạn cần và sẵn sàng từ bỏ “sự do dự” của bạn.

Một thái độ chuẩn bị sẵn sàng sẽ cải thiện đáng kể kỹ năng làm việc nhóm của bạn do nhiệt huyết và năng lượng của những người trẻ tuổi. Có được một trạng thái tinh thần tốt hơn, một tinh thần thoải mái và một trạng thái tốt sẽ tạo cho bạn một trạng thái tâm lý tự tin và cũng sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

Ra khỏi “vùng an toàn”

Nếu bạn muốn đạt được “công việc nhóm” đỉnh cao, bước ra khỏi “vùng an toàn” của bản thân là điều bạn cần làm. Nếu bạn tiếp tục e ngại và ngại đón nhận những thử thách mới, bạn sẽ khó cải thiện và trau dồi kỹ năng của mình. Tự tin trải nghiệm những vị trí và công việc mới, đặc biệt là khi làm việc nhóm. Vì nó sẽ cho bạn những bài học và kinh nghiệm. Chức năng và công việc của mỗi bộ phận là khác nhau. Biết và hiểu được điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và nâng cao tinh thần cũng như chất lượng làm việc của nhóm hiệu quả hơn.

Lắng nghe và tiếp thu

Nghe là một trong những kỹ năng cơ bản quan trọng nhất. Trong môi trường đồng đội, tinh thần đồng đội và sự lắng nghe quan trọng hơn bao giờ hết. Không lắng nghe đồng nghĩa với việc các thành viên trong nhóm thiếu tôn trọng và định kiến ​​lẫn nhau. Lắng nghe cũng thể hiện thái độ quan tâm của bạn đối với mọi người. Hãy chứng tỏ rằng bạn là người ham học hỏi và luôn học hỏi.