Blog

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả – TEAMWORK | BÀI HỌC LÀM VIỆC HIỆU QUẢ | BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG

Bạn đã từng nghe câu chuyện  về rùa và thỏ hay chưa? . Mình chắc chắn hầu hết chúng ta đều đã biết câu chuyện này, nhưng có thể, . bạn chưa từng nghe một phiên bản hoàn toàn mới . rất thú vị của nó như sau: Ngày xửa ngày xưa, . có một con rùa và một con tBạn đã từng nghe câu chuyện  về rùa và thỏ hay chưa? . Mình chắc chắn hầu hết chúng ta đều đã biết câu chuyện này, nhưng có thể, . bạn chưa từng nghe một phiên bản hoàn toàn mới . rất thú vị của nó như sau: Ngày xửa ngày xưa, . có một con rùa và một con thỏ cãi nhau xem ai chạy nhanh hơn. . Chúng quyết định giải quyết việc tranh luận bằng một cuộc thi chạy. Thỏ xuất phát nhanh như bắn và chạy thục mạng, . sau khi bỏ rùa một đoạn khá xa, nó yên tâm ngồi nghỉ mệt và ngủ thiếp đi. . Trong khi đó, rùa với những bước đi chậm chạp nhưng cần mẫn, . từ từ vượt qua thỏ và tiến  đến đích giành chiến thắng. . Lúc này thỏ mới tỉnh giấc và nhận ra rằng nó đã bị thua. . Nhưng cuộc sống không quá đơn giản như thế Thỏ đã vô cùng thất vọng vì đã để thua . và nó đã cố suy nghĩ. Nếu nó không xem mọi thứ . quá dễ dàng và chắc thắng, thì rùa không thể nào.
Có thể hạ được nó. Nó nhận ra rằng . nó đã thua chỉ vì quá tự tin, bất cẩn và thiếu kỷ luật. . Vì thế, nó quyết định thách thức một cuộc đua mới . và rùa đã đồng ý Lần này, thỏ chạy với tất cả sức lực của nó . và chạy suốt một mạch về đích. Nó bỏ xa rùa đến mấy dặm đường.. Nhưng, câu chuyện vẫn chưa dừng lại Rùa đã suy ngẫm kết quả và nhận ra rằng . nó không có cách nào thắng được  thỏ trên đường đua vừa rồi. . Nó suy nghĩ cách để giành chiến thắng và một ý tưởng xuất sắc đã đến . nó phải đề nghị thay đổi đường đua Nó thách thỏ một cuộc đua khác . và Thỏ đã đồng ý.. Họ bắt đầu cuộc đua. Như đã tự hứa với lòng mình là phải luôn nhanh, . thỏ bắt đầu chạy với tốc độ cao nhất có thể nhưng nó gặp phải một chướng ngại . đó là một con sông Vạch đích thì ở ngay bên kia sông . nhưng Thỏ không biết làm sao để tới được nó. Trong lúc đó, rùa đã đến nơi,.
Nó liền lội xuống sông và bơi qua bờ bên kia, sau đó tiếp tục chạy và kết thúc đường đua.  Nhưng câu chuyện vẫn chưa dừng lại Thỏ và rùa sau đó đã trở thành đôi bạn thân thiết.  Cả hai nhận ra rằng nếu  chúng cùng chạy chung 1 đội,  chúng có thể cùng nhau về đích với thời gian nhanh hơn rất nhiều.  Vì thế, chúng quyết định  thực hiện lại cuộc đua cuối.  Cuộc đua bắt đầu, thỏ cõng rùa  chạy nhanh đến bên bờ sông,   sau đó, rùa lội xuống sông và  cõng thỏ bơi qua bên kia bờ sông.  Lên đến bờ, thỏ lại cõng  rùa đưa cả hai cùng về đích.  Kết quả thỏ và rùa đã về đích sớm hơn rất nhiều so với lần chạy trước.
Chúng ta học được điều gì từ câu chuyện này? Mọi người đều thông minh và đều có ưu điểm riêng. . Nhưng chỉ khi các bạn làm  việc cùng nhau trong một đội . và cùng chia sẻ, cống hiến ưu thế của từng người, . Bạn mới có thể thực hiện công  việc một cách hoàn hảo nhất. . Bởi vì luôn luôn có những trường hợp bạn không thể làm tốt hơn người khác.. Câu chuyện này là một câu chuyện rất hay để chúng ta có thể hiểu khái niệm về teamwork, . hay còn gọi là làm việc nhóm. Vậy teamwork là gì, . chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo. Nói đến một nhóm là chúng ta hình dung . có rất nhiều người làm việc với nhau. Tuy nhiên, . nếu những người này làm việc riêng rẽ và không hỗ trợ lẫn nhau, . thì mỗi người chỉ phát huy  được năng lực mà mình có, . và thành quả của nhóm này . là kết quả của người có năng  lực cao nhất trong nhóm..
Ví dụ, đây là thời gian thỏ  cần để hoàn thành cuộc đua, . tổng cộng thỏ cần 40 phút để hoàn thành nó. Rùa bơi nhanh, nhưng lại chạy chậm, . nên nó cần tới 65 phút để hoàn  thành được quãng đường này. . Nếu chúng cùng 1 nhóm nhưng hoạt động riêng rẽ, thì thời gian hoàn thành nhanh nhất của nhóm này . sẽ là thời gian của người  thực hiện nhanh nhất là thỏ, . tức là cần 40 phút để hoàn thành. Nếu thỏ và rùa cùng làm việc nhóm . và phát huy sức mạnh của nhau thì kết quả sẽ như thế nào nhỉ? . Thời gian hoàn thành quãng đường sẽ ngắn hơn rất nhiều, . chúng chỉ cần 15 phút để có thể về đến đích. Do đó, nếu chúng ta làm việc nhóm . và có thể phát huy sức mạnh của nhau thông qua sự liên kết và  . hỗ trợ giữa các thành viên, thì có thể làm việc hiệu quả hơn, . hay giải quyết những vấn đề mà trước đó không thể giải quyết được..
Do đó, Teamwork chính là sự  bổ khuyết cho những điểm yếu . và nâng cao những điểm mạnh của nhau để tạo ra SỨC MẠNH và HIỆU QUẢ cao hơn. . ĐẶC ĐIỂM CỦA LÀM VIỆC NHÓM Làm việc nhóm xuất hiện khi và chỉ khi . thõa mãn 3 yếu tố sau: 1. CÙNG CHUNG MỤC TIÊU . Những người tham gia làm việc nhóm phải  có cùng mục tiêu. Việc cùng đích đến  . là một điều kiện bắt buộc khiến họ gắn kết với nhau. . 2. THỜI GIAN HOÀN THÀNH CÔNG VIỆC Khi một mục tiêu nào đó quá lớn . mà cá nhân không thể hoàn thành được, hoặc hoàn thành nó trong thời gian quá dài. . Lúc này cần nhiều người hơn để giải quyết vấn đề nhanh hơn. . 3. CẦN NHIỀU HƠN MỘT LOẠI NĂNG LỰC Khi có một mục tiêu . mà năng lực của 1 người không thể giải quyết. Hay các phần việc khác nhau . sẽ yêu cầu những kĩ năng khác nhau, lúc này 1 người không thể đáp ứng được..
Buộc họ phải tập hợp nhiều người có nhiều năng lực khác nhau . để cùng nhau giải quyết. ĐIỀU KIỆN ĐỂ DUY TRÌ LÀM VIỆC NHÓM . Để làm việc nhóm hiệu quả bạn cần có 4 ĐIỀU KIỆN cụ thể như sau:. 1. LÃNH ĐẠO Khi hình thành đội nhóm . yếu tố quan trọng nhất là người lãnh đạo. Người lãnh đạo sẽ giúp duy trì . hoạt động của nhóm ổn định và trong tầm kiểm soát. 2. QUY TẮC NHÓM . Để hoạt động tốt phải có quy định riêng hay những điều kiện ràng buộc. . Đó có thể là quy tắc ngầm, cũng có thể là quy tắc chính thức. . Tuy nhiên nhất định phải có quy định rõ ràng. 3. VAI TRÒ TRÁCH NHIỆM RÕ RÀNG . Việc phân công lao động, là yếu tố quyết định. Nếu công tác này làm không tốt . sẽ làm chồng lấn công việc, chậm tiến độ, tị nạnh và rất nhiều hệ lụy khác. . 4. GẮN KẾT Gắn kết các thành  . viên sẽ mang lại sức mạnh tuyệt đối. Việc hiểu nhau, thông cảm và giúp đỡ.

https://youtu.be/gjHJaF_jKhQBạn đã từng nghe câu chuyện  về rùa và thỏ hay chưa? . Mình chắc chắn hầu hết chúng ta đều đã biết câu chuyện này, nhưng có thể, . bạn chưa từng nghe một phiên bản hoàn toàn mới . rất thú vị của nó như sau: Ngày xửa ngày xưa, . có một con rùa và một con t