Giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên. Những người có kỹ năng này là người nhanh trí, nhanh trí và thông minh. Nếu bạn có thể cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề của mình, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong công việc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về kỹ năng giải quyết vấn đề. Cùng đọc hết bài viết nhé!

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Kỹ năng giải quyết vấn đề là kỹ năng mềm bao gồm quá trình xác định, đánh giá và phân tích vấn đề. Để từ đó đưa ra những nhận định, giải pháp và phương án xử lý phù hợp nhất. Kỹ năng mềm này được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày và trong công việc, giúp đảm bảo và nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.

Trong công việc sẽ nảy sinh những vấn đề thường gặp như mâu thuẫn nội bộ, nhiều sai sót trong hợp đồng, trục trặc dịch vụ khách hàng,… và việc giải quyết những vấn đề này sẽ giúp ích cho hoạt động của công ty. Những yếu kém, khuyết điểm, bài học kinh nghiệm.

Khi xảy ra những trường hợp khẩn cấp, điều chúng ta cần làm là giữ bình tĩnh, chấp nhận và luôn cảnh giác, xử lý một cách hợp lý và khoa học nhất có thể. Không có khả năng giải quyết vấn đề có thể tạo ra khó khăn, khiến bạn bối rối, không chắc chắn và mất phương hướng, đưa ra quyết định không đầy đủ và ảnh hưởng đến kết quả của nhiệm vụ hoặc hoạt động kinh doanh. kinh doanh của công ty.

Tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề

Vì vậy, kỹ năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống có thể giúp bạn biết cách giữ bình tĩnh khi điều bất ngờ xảy ra. Bạn phải suy nghĩ cẩn thận về mọi khía cạnh của vấn đề để đưa ra giải pháp phù hợp. Nếu bạn vội vàng trong một quyết định có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc trong tương lai. Vì vậy, lợi ích của kỹ năng giải quyết vấn đề là đưa ra các giải pháp tối ưu giúp bạn giảm thiểu rủi ro trong quá trình ra quyết định của mình.

Ngoài ra, kỹ năng này có thể giúp bạn rèn luyện khả năng phân tích và phán đoán tình huống tốt hơn. Người giải quyết vấn đề là những người hành động, quyết đoán và luôn có giải pháp tốt nhất. Điều này sẽ giúp bạn trở nên nhạy bén hơn trong mọi việc và tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Các nhân tố ảnh hưởng

Nhiều yếu tố có tác động trực tiếp đến hay nói cách khác là liên quan đến khả năng giải quyết vấn đề, chẳng hạn như:

Kỹ năng phân tích: Để giải quyết một vấn đề, trước hết chúng ta phải biết cách phân tích vấn đề mình đang gặp phải, từ nguyên nhân của vấn đề, bối cảnh đến tác động của vấn đề đó. Kỹ năng Giao tiếp: Đây là một kỹ năng mềm có thể giúp bạn giải quyết vấn đề tốt hơn bằng cách tham khảo và tư vấn cho các chuyên gia, đồng nghiệp hoặc bạn bè, những người biết và hiểu tình huống mà bạn đang giải quyết. Kỹ năng ra quyết định: Giải quyết vấn đề có nghĩa là đưa ra quyết định. Chỉ khi giải quyết được vấn đề, bạn mới có thể đưa ra quyết định đúng đắn và chọn giải pháp khả thi nhất cho dự án hoặc nhiệm vụ.

Có thể thấy, để kỹ năng giải quyết vấn đề đạt hiệu quả cao nhất và hoạt động hiệu quả nhất thì các kỹ năng mềm khác kể trên cũng rất cần thiết. Khi biết vận dụng một cách thuần thục, khéo léo, nhuần nhuyễn các yếu tố trên, bạn sẽ không còn phải lo lắng trước những khó khăn, thử thách phía trước. Điều này hoàn thiện năng lực chuyên môn và kỹ năng mềm của bạn, giúp bạn trở thành một nhân viên tuyệt vời, một nhà quản lý đáng tin cậy và được ưu tiên thăng tiến trong doanh nghiệp của bạn.

Các bước căn bản để giải quyết vấn đề

Nhận ra vấn đề

Trước khi cố gắng tìm ra giải pháp cho một vấn đề, bạn nên suy nghĩ kỹ xem đó có thực sự là vấn đề hay không và tự hỏi bản thân: nếu … thì sao? Hoặc: Giả sử điều này không hoạt động …? Nếu nó có thể tự biến mất hoặc không quan trọng, bạn không nên lãng phí thời gian và năng lượng để giải quyết nó.

Xác định nguồn gốc của vấn đề

Không phải tất cả các vấn đề ảnh hưởng đến bạn đều là của bạn để giải quyết. Nếu bạn không có đủ năng lực hoặc khả năng để giải quyết, tốt hơn hết hãy để vấn đề cho người có thể.
Có một câu nói nửa đùa nửa thật, nhưng đáng chú ý: “Niềm đam mê và sự thiếu hiểu biết đôi khi có thể gây rối loạn.”

Hiểu vấn đề

Không hiểu rõ nguồn gốc của vấn đề có thể dễ dàng dẫn đến các giải pháp sai, hoặc vấn đề sẽ tái diễn. Về mặt y học, “bắt nhầm bệnh” chỉ điều trị triệu chứng chứ không điều trị tận gốc, nhiều khi “tiền mất, tật mang”. Bạn nên dành thời gian để thu thập thông tin cần thiết về vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết, như gợi ý dưới đây: Mô tả ngắn gọn vấn đề; nó làm gì? vấn đề ở đâu? Nó được phát hiện lần đầu tiên khi nào? Có điều gì đặc biệt hoặc khác biệt trong vấn đề này?

Chọn một giải pháp

Sau khi hiểu rõ ngọn nguồn của vấn đề, người quản lý sẽ đưa ra nhiều giải pháp để lựa chọn. Yếu tố sáng tạo sẽ giúp các nhà quản lý tìm ra những giải pháp mà đôi khi vượt quá sự mong đợi. Cần lưu ý rằng một giải pháp tối ưu phải thỏa mãn ba yếu tố: hiệu quả khắc phục, tính khả thi và hiệu quả lâu dài của giải pháp đối với vấn đề.

Thực hiện giải pháp

Khi bạn tin rằng mình hiểu vấn đề và biết cách khắc phục, bạn có thể hành động. Để đảm bảo rằng giải pháp được thực hiện một cách hiệu quả, các nhà quản lý cần xác định ai có liên quan, ai chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện giải pháp, thời gian thực hiện là bao lâu, có sẵn các nguồn lực nào khác, v.v.

Đánh giá

Sau khi đưa giải pháp vào thực thi, bạn cần kiểm tra xem giải pháp đó có hoạt động và không có tác dụng ngoài ý muốn hay không. Bài học rút ra trong giai đoạn đánh giá này sẽ giúp bạn giảm được rất nhiều “calo chất xám” và nguồn lực cho các vấn đề khác trong lần sau.
Nếu bạn làm theo các bước trên, bạn có thể thấy nó hơi rườm rà. Tất cả đều bắt đầu tồi tệ. Áp dụng một kỹ năng mới lần đầu tiên luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm của bạn. Nếu bạn luyện tập thường xuyên, kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ dần trở thành một phản xạ không điều kiện.