Sơ yếu lý lịch không phải là một tài liệu nước ngoài đối với chúng tôi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết sơ yếu lý lịch công ty chuẩn và chuyên nghiệp. Chính vì vậy, bài viết này của chúng tôi sẽ chia sẻ cách viết sơ yếu lý lịch để bạn có lợi thế nhất khi đi xin việc nhé!

Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Hiện tại, có rất nhiều công việc cho tất cả mọi người, và bạn có thể viết tay một bản sơ yếu lý lịch hoặc điền vào đơn đăng ký trực tuyến để gửi cho nhà tuyển dụng. Nhưng dù thế nào thì bộ hồ sơ xin việc cũng bao gồm những tài liệu quan trọng sau:

 • Nộp đơn xin việc làm
 • Sơ yếu lý lịch
 • Sơ yếu lý lịch
 • Giấy chứng nhận sức khỏe
 • Các tài liệu bằng cấp liên quan
 • Chứng minh nhân dân, chứng minh quyền công dân
 •  Hình ảnh 4×6 và 3×4.

Đơn xin việc là gì?

Trong hồ sơ xin việc, thư xin việc không chỉ là yếu tố quan trọng mà còn là yếu tố khác biệt giúp ứng viên ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng câu nói của mình. Ứng viên có thể nộp hồ sơ bằng tay hoặc đánh máy tùy theo yêu cầu của từng công ty. Ngoài ra, bạn có thể mua một bộ file in bán ngoài cửa hàng và ghi các thông tin cần thiết vào đó.

Thư xin việc của bạn phải thể hiện mong muốn làm việc, khả năng đóng góp của bạn cho công ty, đồng thời thể hiện sự chuyên nghiệp và tiềm năng của bạn cho vị trí ứng tuyển. Ngoài ra, đừng quên ghi đầy đủ ngày tháng năm viết đơn, có chữ ký và họ tên của người viết đơn, không cần công chứng.

Những mẹo viết đơn xin việc ấn tượng

Nghiên cứu công ty bạn đang ứng tuyển
Bước đầu tiên để viết một lá thư xin việc hiệu quả là nghiên cứu công ty bạn đang ứng tuyển. Nghiên cứu và ghi chép thông tin liên quan chặt chẽ đến sứ mệnh, giá trị cốt lõi và thành tựu của công ty. Bạn có thể tận dụng điều này bằng cách minh họa bạn tham vọng phát triển cùng công ty như thế nào.

Công ty nghiên cứu cũng cho thấy bạn háo hức tham gia tổ chức và sẵn sàng đóng góp cho dự án và thành công trong tương lai.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thông tin về bộ phận nhân sự, đặc biệt là những người đã đọc sơ yếu lý lịch của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm một câu chào hỏi mở đầu, từ đó tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Nhấn mạnh vị trí bạn muốn ứng tuyển
Một cách tuyệt vời để viết thư xin việc là hãy mạnh dạn nhấn mạnh vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể đề cập đến tên công ty nơi bạn thấy các tin tuyển dụng.

Nếu bạn được ai đó giới thiệu, vui lòng bao gồm tên và chức danh của họ. Điều này giúp nhà tuyển dụng thấy rõ ràng và chắc chắn về công việc của bạn.

Bạn có thích công việc của mình không?
Khi ứng tuyển vào một vị trí, nêu rõ những gì bạn yêu thích về công việc là một cách tuyệt vời để viết một lá thư xin việc hiệu quả. Bạn càng thể hiện rõ ràng sự quan tâm của mình đối với công việc, nhà tuyển dụng càng dễ dàng nhận thấy quyết tâm và sự sẵn sàng của bạn đối với vị trí này.

Một điều cần lưu ý ở đây là không được phóng đại. Bạn nên ngừng chia sẻ những suy nghĩ thực sự của mình. Nếu không, nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn không trung thực. Theo quan điểm của công ty, điều này một lần nữa sẽ là một tiêu cực lớn.

Đưa ra lý do tại sao bạn phù hợp với công việc
Chỉ với một hai câu nói, bạn hoàn toàn có thể tạo được ảnh hưởng trong mắt nhà tuyển dụng. Một trong những cách tốt nhất để viết thư xin việc là đầu tư vào lý do tại sao bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Điều này đặc biệt đúng về trình độ, chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng mềm, v.v. của bạn. Những người mới bắt đầu làm việc cũng không nên lo lắng, vì có thể đưa ra những lý do khác như tiềm năng phát triển, tâm lý của người trẻ,… để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Mô tả kinh nghiệm nghề nghiệp
Mô tả thành tích lao động nổi bật cũng là một cách viết đơn xin việc được nhiều người áp dụng. Làm thế nào bạn có thể đóng góp vào lợi nhuận ấn tượng của công ty? Bạn đã đóng vai trò chủ chốt trong một dự án vượt mong đợi chưa? Kinh nghiệm làm việc là công cụ mạnh mẽ nhất mà nhà tuyển dụng có để kết nối với bạn.

Tuy nhiên, bạn không nên liệt kê tất cả kinh nghiệm không liên quan đến lĩnh vực bạn đang ứng tuyển. Ngoài ra, cách tốt nhất để giữ cho thông tin của bạn ngắn gọn là sử dụng các gạch đầu dòng.

Ví dụ sau là cách chính xác để viết kinh nghiệm làm việc:

“Tôi đã viết 10 bài báo và tăng lưu lượng truy cập vào trang web công ty của tôi lên 30%”

Sử dụng các thông số này để lôi kéo nhà tuyển dụng đọc sơ yếu lý lịch của bạn. Các thông số cũng cho thấy bạn đã nỗ lực rất nhiều để hoàn thành trách nhiệm của mình, tăng cơ hội được phỏng vấn.

Thêm cá tính của riêng bạn vào ứng dụng của bạn
Hầu hết các ứng viên sao chép và lưu giữ nội dung của nhiều hồ sơ trực tuyến. Cách viết đơn xin việc này nhìn chung không được khuyến khích vì nó khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn là một người xuề xòa và có phần lười biếng.

Thay vào đó, bạn cần linh hoạt trong việc soạn thảo thư giới thiệu phù hợp với từng doanh nghiệp; bởi vì mỗi doanh nghiệp đều có sứ mệnh, yêu cầu về văn hóa và nghề nghiệp khác nhau.

Kết thúc bức thư bằng một lời chào trân trọng
Cảm ơn độc giả của bạn đã xem xét đơn đăng ký của bạn, tham khảo CV của bạn và các tài liệu liên quan khác. Tưởng chừng như không quan trọng nhưng lòng biết ơn cũng là một cách giúp bạn dễ dàng “lấy lòng” nhà tuyển dụng hơn khi viết đơn xin việc.

Trong vô số thư xin việc, lời cảm ơn của bạn sẽ khiến người đọc trực tiếp cảm thấy biết ơn và để lại ấn tượng tích cực hơn.

Một số lưu ý khi viết đơn xin việc

 • Thông tin điền trong đơn phải chính xác, không được thiếu, tránh nói dối, giả danh, nói dối.
 • Trình bày nội dung ngắn gọn, diễn đạt ý rõ ràng, dễ hiểu
 • Kiểm tra kỹ lỗi chính tả trước khi gửi
 • Không sử dụng nhiều loại mực để trang trí sặc sỡ trên đơn xin việc. Bạn không cần phải nhấn mạnh hoặc viết hoa để làm cho ví dụ nổi bật. Tốt nhất nên sử dụng mực xanh hoặc đen
 • Vui lòng kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp hồ sơ để tránh thiếu hồ sơ hoặc sai thông tin

Những lỗi bạn cần tránh

Lạm dụng danh sách việc cần làm
Mặc dù bạn nên ghi tóm tắt quá trình làm việc và kinh nghiệm của mình vào sơ yếu lý lịch, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ liệt kê tất cả các công việc hiện có. Nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến việc bạn có kinh nghiệm hoặc đã từng làm việc ở vị trí tương tự như vị trí mà bạn muốn ứng tuyển tại công ty của họ hay không. Vì vậy, ngay cả khi bạn liệt kê tất cả các công việc bạn đã làm, thì việc nhà tuyển dụng theo dõi bạn cũng không hẳn là một ý kiến ​​hay.

Thiếu những con số cụ thể
Người ta thường nói rằng những con số cụ thể là những con số biết nói, và các nhà tuyển dụng rất chú ý đến những con số đó. Ví dụ, nếu bạn viết: “Tôi đã đóng góp đáng kể vào việc tăng doanh thu của công ty”, điều đó sẽ không mang lại lợi ích gì cho bạn, thay vào đó bạn nên viết: “Tôi đã đóng góp đáng kể vào việc tăng doanh thu của công ty.” 2 Phục vụ công ty trong năm ”. Chỉ cần nêu những con số cụ thể là bạn đã gián tiếp khẳng định năng lực của mình với nhà tuyển dụng rồi đấy.

Những lưu ý khi nộp bộ hồ sơ trực tuyến
Hiện nay, hình thức nộp hồ sơ trực tiếp ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều công ty, doanh nghiệp và nhiều nhà tuyển dụng cũng khuyến khích ứng viên gửi hồ sơ qua email. Bạn cũng cần lưu ý, không phải máy tính nào cũng có chương trình soạn thảo giống nhau nên khi nộp sơ yếu lý lịch trực tuyến rất dễ xảy ra lỗi định dạng, sai phông chữ và tệ hơn là hình mờ không đọc được. Vì vậy, bạn thực sự cần phải cẩn thận với điều này.

Quá dài hoặc quá ngắn
Không có công ty hay doanh nghiệp nào yêu cầu độ dài sơ yếu lý lịch ngắn hơn, nhưng bạn vẫn cần cân đối điều này. Nếu bạn mới ra trường, sẽ rất bất thường khi có một bản sơ yếu lý lịch đã có vài trang, ngược lại, một người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành lại có một bản sơ yếu lý lịch chỉ có một trang, phải không? Vì vậy, bạn cần phải suy nghĩ và điều chỉnh những gì phù hợp nhất với bạn.

Đừng nêu mong muốn của bạn trong sơ yếu lý lịch
Việc thể hiện mong muốn khi nộp hồ sơ xin việc cũng cần hết sức cẩn thận. Trong sơ yếu lý lịch, bạn không nên nêu quá nhiều ý kiến ​​của mình vì điều đó không cần thiết đối với nhà tuyển dụng. Nếu bạn muốn cầu hôn hoặc thể hiện điều gì đó đặc biệt, hãy viết nó vào thư xin việc của bạn. Những câu như “Mong muốn của tôi là tìm được một công việc phù hợp và mục tiêu của tôi là …” không thích hợp để đưa vào sơ yếu lý lịch có tham chiếu chéo.