Làm thế nào để bạn tạo một trang web khi bạn không am hiểu về công nghệ? Đừng lo lắng, trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một trang web từ A-Z một cách dễ dàng và hiệu quả nhất, ngay cả khi bạn không phải là một chuyên gia về mã hóa hay một loại công nghệ nào đó. Chúng ta hãy bắt đầu ngay bây giờ.

Website là gì?

Khái niệm website được hiểu là tập hợp các trang web và các nội dung liên quan dưới một tên miền duy nhất do một cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp tạo ra. Một trang web thường bao gồm các nội dung như hình ảnh, video, âm thanh,… được lưu trữ trên một máy chủ (server). Nội dung nói về một chủ đề cụ thể và có mục đích, chẳng hạn như tin tức, giáo dục, giải trí, kinh doanh hoặc mạng xã hội. Người sử dụng Internet có thể truy cập trang web thông qua trang web. Trình duyệt Firefox, Google Chrome, …

Vai trò của website

Xây dựng hình ảnh, thương hiệu
Website có vai trò thiết lập và khẳng định thương hiệu doanh nghiệp. Việc cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ, sứ mệnh, tầm nhìn, thành tích, đánh giá,… trên website giúp doanh nghiệp thể hiện được uy tín và sự chuyên nghiệp của mình. Điều này tác động tích cực đến quá trình ra quyết định mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của khách hàng.

Nguồn thông tin hữu ích cho khách hàng
Trên website, doanh nghiệp có thể đăng tải mọi thông tin muốn truyền tải đến khách hàng. Ví dụ: thông tin về sản phẩm và dịch vụ; khuyến mãi; chia sẻ kinh nghiệm, v.v. Nhờ đó, khách hàng sẽ hiểu thêm về sản phẩm của bạn và có thêm nhiều thông tin hữu ích. Lưu ý rằng nội dung trên web nên được trình bày một cách mạch lạc và rõ ràng để người đọc dễ tìm, dễ hiểu và làm cho trang web trông hấp dẫn hơn.

Góp phần vào sự thành công của chiến dịch tiếp thị
Một trang web được đầu tư tốt về thiết kế và nội dung sẽ là một công cụ marketing online rất hiệu quả cho một doanh nghiệp. Với một trang web, bạn có thể dễ dàng tiếp cận người dùng trên khắp thế giới. Đồng thời, nếu làm tốt việc SEO website thì việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ sẽ không tốn quá nhiều chi phí truyền thông.

Trang web hoạt động như một “cửa hàng trực tuyến”
Có thể nói, website là một “cửa hàng số”, là cầu nối giữa khách hàng và các dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Tại đây, doanh nghiệp có thể “giới thiệu”, cung cấp thông tin về sản phẩm của mình. Ngoài ra, bằng cách tiếp thị thông qua các kênh website hiệu quả, doanh nghiệp sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng, thúc đẩy doanh số, tăng doanh thu.

Các bước tạo trang web

Bước 1: Lên ý tưởng cho trang web bạn sẽ tạo

Thiết kế và xây dựng cho mình một sự sáng tạo độc đáo và tiềm năng rõ ràng trước khi bạn bắt đầu làm điều gì đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình này sau này.

Rõ ràng, để có thể tạo một trang web thực sự hoạt động và phù hợp nhất với mục đích của bạn, hãy ghi nhớ những điều sau:

Chọn loại thiết kế website phù hợp

 • Có thể kể đến một số mô hình website phổ biến nhất thời bấy giờ:
 • Trang web bán hàng: Tạo trang thương mại điện tử, trang bán hàng trực tuyến theo ngành hàng …
 • Website công ty, website giới thiệu công ty
  Trang web giáo dục: dành cho trường học, trung tâm học trực tuyến hoặc bán các khóa học, bài giảng, tài liệu học tập …
 • Trang web tin tức, bản tin điện tử
  Diễn đàn, các trang rao vặt, các trang định dạng trao đổi và mua bán
 • Trang blog cá nhân: Chia sẻ kiến ​​thức, tạo thương hiệu cá nhân hoặc xuất bản các dự án cá nhân dưới dạng danh mục đầu tư.
 • Trang web Trang Đích: Chủ yếu được sử dụng để giới thiệu một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Trang đích cũng thường được sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo.

Xác định chức năng và công nghệ cần thiết cho trang web

Khi bạn đã chọn một mô hình trang web tương thích cho mình, bạn cần phải khám phá và xác định việc sử dụng hoặc công nghệ tiên tiến nào là quan trọng đối với trang web của bạn.
Ví dụ, đối với website bán thời trang, bạn cần có các thao tác mua hàng tự động (giỏ hàng, đặt hàng, thanh toán trực tuyến …)
Một website diễn đàn cần có chức năng đăng ký / đăng nhập thành viên, trang thảo luận chủ đề …
Hoặc website về ngành dịch vụ thiết kế nội thất cần kết hợp với hình thức tư vấn về tử vi, phong thủy để tự động hóa giá …

Khi bạn đã có ý tưởng cơ bản về việc tạo một trang web, hãy chuyển sang bước tiếp theo: đăng ký tên miền và thuê dịch vụ lưu trữ web ngay hôm nay.

Bước 2: Đăng ký tên miền trang web

Nếu bạn hình dung quá trình xây dựng một trang web giống như quá trình xây dựng một ngôi nhà, thì tên miền giống như địa chỉ của ngôi nhà đó, và mọi người có thể tìm thấy trang web của bạn thông qua địa chỉ tên miền.
Tất nhiên, trước khi tạo website, bạn nên chọn cho mình một tên miền ưng ý.
Ý tưởng về một tên miền rất phong phú và hoàn toàn có thể được lựa chọn theo thị trường ngách của riêng mình, hoặc gắn với một số dấu hiệu phân biệt liên quan đến tên cá nhân / doanh nghiệp / thương hiệu, sản phẩm / mẫu mã, v.v.

Quá trình đăng ký một tên miền website rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

 • B1: Ý tưởng tên miền
 • B2: Kiểm tra các tên miền khả dụng

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra website của một số đơn vị chức năng phân phối tên miền uy tín tại thời điểm đó để xem tên miền mình muốn đăng ký đã được bên nào đăng ký trước chưa.
Nếu trước đó chưa có đơn vị nào đăng ký, bạn có thể chọn đặt hàng ở mức mà trang đã công khai.
Giá đăng ký tên miền sẽ phụ thuộc vào tên miền (phần mở rộng) mà bạn chọn. Thường là một miền. com hoặc. Giá của vn sẽ cao hơn các tên miền khác nhưng cũng là tên miền được lựa chọn nhiều nhất.

Làm thế nào để tạo ra một trang web

Kiểm tra tính khả dụng của miền trước khi đăng ký

– B3: Liên hệ và đăng ký mua tên miền đã chọn

Bạn có thể đăng ký cùng lúc nhiều tên miền khác nhau tùy theo nhu cầu của mình.

Một số thủ thuật cần lưu ý trong quá trình lựa chọn và đăng ký tên miền website mà bạn phải biết:

 • Tránh các tên miền dài có chứa số hoặc các ký tự đặc biệt quan trọng
 • Tạo tên miền dựa trên tên doanh nghiệp / sản phẩm / thương hiệu cá nhân của bạn
 • Cân nhắc chọn miền phân phối cho:.. com, .Vietnam ,. com.vn, .org,. mạng…
 • Đặc biệt, tránh những tên miền khó phát âm hoặc viết liên quan đến nội dung phản cảm hoặc bị pháp luật cấm.
 • Tránh chọn tên miền giống với tên miền đã đăng ký trước đó

Bước 3: Thuê một máy chủ lưu trữ web

Web hosting được hiểu là nơi bạn đặt và lưu trữ hàng loạt tài liệu (dữ liệu) cho website của mình để người truy cập website hoàn toàn có thể tìm và tải tài liệu đó về khi họ cần. Nó được hình dung như mảnh đất mà bạn xây dựng ngôi nhà của mình.

Khi bạn đã chọn một máy chủ lưu trữ web mà bạn hài lòng, bạn sẽ cần liên kết tên miền và máy chủ lưu trữ mà bạn đã đăng ký trước đó, còn được gọi là trỏ tên miền đến máy chủ lưu trữ.

Một số tiêu chí cần biết khi chọn gói lưu trữ web:

 • Số lượng trang web được lưu trữ đầy đủ
 • Chứng chỉ bảo mật thông tin SSL
 • Dung lượng và băng thông cơ sở dữ liệu
 • Bộ nhớ (bộ nhớ trong)
 • Bảng điều khiển (trang quản trị) thân thiện
 • Đội ngũ tư vấn thân thiện, chuyên nghiệp, hỗ trợ trọn đời …
 • Đối với các trang web tự lưu trữ (ví dụ: WordPress, Woo Commerce …) hoặc các trang web tùy chỉnh (tự mã hóa), bạn phải tự thuê dịch vụ lưu trữ cho trang web của mình, điều này khá phức tạp đối với những người không có nhiều kỹ năng. Công nghệ tiên tiến, lập trình.
 • Và nếu bạn chọn một trang web dựa trên đám mây (ví dụ: Sapo Web, Shopify), bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề bảo mật thông tin hosting hay SSL. Thay vào đó, trang web của bạn sẽ được xây dựng trực tiếp trên dịch vụ lưu trữ của nhà cung cấp nền tảng.

Bước 4: Chọn nền tảng phù hợp để tạo trang web của bạn

Đây được coi là bước quan trọng nhất trong quá trình tạo một trang web. Việc chọn một nền tảng website tương thích sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất cao của website cũng như quá trình giải trí sau này.

Hiện có 4 nền tảng web phổ biến nhất trên thị trường và bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất bằng cách xem xét đầy đủ các ưu và nhược điểm của từng nền tảng:

Tạo trang web bằng CMS
CMS (Content management system: hệ thống quản lý nội dung) là một trong những công cụ thiết kế trang web, tạo trang web và quản lý nội dung phổ biến lúc bấy giờ.
3 thương hiệu CMS nổi tiếng nhất được nhắc đến là WordPress, Drupal và Joomla, trong đó WordPress được coi là CMS dũng cảm và mạnh mẽ nhất.

Trang web tự mã hóa
Cách làm này có nghĩa là bạn thuê dịch vụ viết mã riêng cho trang web theo yêu cầu (hay còn gọi là viết mã tay).

Loại website này sẽ tương thích với những doanh nghiệp muốn có một website “duy nhất”, không “kết nối” với các bên khác và tích hợp thêm các tính năng không liên quan đến nhau. Tuy nhiên, kinh phí để thực hiện một trang web như vậy là khá lớn, và quá trình nâng cấp sau này cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Tạo một trang web đơn giản bằng nền tảng trang web (nền tảng đám mây)
Nền tảng đám mây là một nền tảng phong cách thiết kế trang web dựa trên công nghệ đám mây tiên tiến.

Nếu WordPress là một nền tảng trang web tự lưu trữ và bạn phải tự thuê dịch vụ lưu trữ cho trang web của mình, thì các nền tảng đám mây cho phép người mua tạo trang web trên dịch vụ lưu trữ của họ. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải xử lý hosting, SSL hay bất kỳ yếu tố lập trình nào khác mà từ A-Z sẽ tư vấn cho bạn trong suốt quá trình tạo, sử dụng và nâng cấp trang web của bạn.
Một điểm yếu của nền tảng này là người dùng sẽ cảm thấy phụ thuộc vào việc cung cấp các đơn vị chức năng của nền tảng web.
Tuy nhiên, đây là nền tảng phong cách thiết kế web tối ưu nhất cho những ai không rành về công nghệ tiên tiến, internet hoặc không có nhiều thời gian tìm hiểu, khám phá và mày mò làm website.
Nội dung sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo một trang web đơn giản trên nền tảng đám mây:

Giai đoạn 1: Chọn giao diện (theme) và tùy chỉnh giao diện khi cần

Trong quá trình này, bạn cần chọn cho mình một theme mẫu (hay còn gọi là chủ đề, mẫu giao diện, mẫu giao diện web) mà bạn thích trong kho chủ đề web.

Luôn nhớ khách hàng mục tiêu của bạn là ai và bạn muốn trang web của mình phục vụ ai? Ngành, lĩnh vực gì? (các yếu tố được xác định trong bước 1)

Vì mỗi chủ đề website sẽ có một phong cách thiết kế riêng, đặc điểm và ứng dụng đặc trưng, ​​được phân bổ đặc biệt cho nhiều ngành nghề và đối tượng người tiêu dùng khác nhau.

Chọn một chủ đề trang web mẫu mà bạn thích
Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa hầu hết các yếu tố trong chủ đề mẫu, chẳng hạn như menu, màu sơn, bố cục tổng quan, logo, hiệu ứng … nhưng chọn một chủ đề mẫu là gần nhất với khả năng sáng tạo. Tính độc đáo và mục tiêu của bạn sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí, thời gian và nhân công trong quá trình chỉnh sửa và thiết lập lại giao diện trang web của bạn.
Một lưu ý mà bạn hoàn toàn cần chú ý là bảo vệ các yếu tố phong cách thiết kế trên trang web của bạn phải phù hợp với bản sắc của tên thương hiệu cá nhân / doanh nghiệp của bạn. .

Giai đoạn 2: Cài đặt các ứng dụng tiện ích cần thiết

Sau khi chọn mẫu trang web và chỉnh sửa để có giao diện đẹp mắt, hãy chuyển sang thiết lập ứng dụng tiện ích cho trang web của bạn.
Các ứng dụng tiện ích dựa trên web (có chức năng tương tự như các plugin trong nền tảng WordPress) là các công cụ tương tác được thêm vào trang web để cung cấp chức năng hoặc tính năng cụ thể.
Dưới đây là danh sách 10 ứng dụng web được sử dụng nhiều nhất vào thời điểm đó (dựa trên cuộc khảo sát trên 150.000 người mua sử dụng trang web của nền tảng này tại Sapo Web tính đến tháng 12 năm 2020):

Giai đoạn 3: Cung cấp nội dung cho trang web

Trước khi hoàn thành quá trình tạo website, phong cách thiết kế website, bạn cần cung cấp cho nó những nội dung tương thích (nội dung, hình ảnh, ..).
Hãy tập trung đầu tư và xây dựng nội dung cho trang web của bạn ngay từ đầu, vì đây là “giá trị cốt lõi” ảnh hưởng đến hiệu suất và sự phát triển trong tương lai của trang web của bạn.

Nội dung của một trang web được hiển thị ở nhiều nơi trên trang web: menu, đầu trang, chân trang, trang danh mục trang chủ, trang dịch vụ / sản phẩm / bài viết cụ thể, trang khởi động, trang liên hệ, trang blog…
Ngày nay, blog là một trang quan trọng để đầu tư vào nội dung vì nó là nơi kết nối hội đồng của bạn và người mua. Ngoài ra, các trang blog giúp người bán xác định tên thương hiệu và phát triển các kế hoạch tiếp thị và SEO hiệu quả cao.

Giai đoạn 4: Công khai và địa điểm thử nghiệm

Sau khi hoàn thành quá trình thiết kế trang web và tạo nội dung, bạn nên xuất bản trang web và triển khai các thử nghiệm để kiểm tra tính giải trí, chức năng, sự thích thú trên máy tính và thiết bị di động để có những chỉnh sửa và thay đổi kịp thời.