Tự giới thiệu bản thân là điều mà người tìm việc thường làm trong mỗi cuộc phỏng vấn xin việc. Vậy làm cách nào để biến những lời giới thiệu này thành điểm thu hút và ấn tượng đối với nhà tuyển dụng? Hãy theo dõi bài viết này để biết cách giới thiệu bản thân và ghi điểm với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn hay nhé.

Tầm quan trọng của việc giới thiệu bản thân

Thông thường, khi bắt đầu buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng luôn muốn ứng viên giới thiệu sơ qua về bản thân trước khi trả lời các câu hỏi kỹ thuật. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được thông tin cá nhân cũng như những điểm quan trọng trong phần trình bày bản thân của ứng viên.

Mặt khác, nhà tuyển dụng có thể quan sát được thái độ, tác phong và mức độ tự tin của ứng viên. Ngoài ra, nó thể hiện sự tương tác giữa ứng viên và nhà tuyển dụng và giúp họ xem xét sự phù hợp của ứng viên đối với vai trò và văn hóa của công ty. Từ đó có thể đưa ra các quyết định tuyển dụng phù hợp nhất.

Ngoài ra, việc tự bộc lộ bản thân cho phép ứng viên cho nhà tuyển dụng thấy điểm mạnh và sự khác biệt của họ so với các đối thủ khác. Và cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người phù hợp với công việc mà bạn đang tuyển dụng.

Các bước chuẩn bị

Lựa chọn hình ảnh trong CV là công việc đầu tiên bạn phải làm. Yêu cầu về chụp ảnh chân dung của bạn sao cho phải trông thật chuyên nghiệp hoặc ít nhất là lịch sự và thấy rõ được chính diện khuôn mặt. Vì  hình ảnh chính là điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng nhìn vào, và đó là yếu tố quyết định cái nhìn của họ về bạn.

Xác định các kỹ năng quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và đưa chúng vào phần giới thiệu. Điều này sẽ ngay lập tức cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người phù hợp với công việc.

Nghĩ về những gì họ có thể muốn nghe. Xem xét những gì nhà tuyển dụng tiềm năng muốn nghe cũng sẽ giúp bạn quyết định loại bỏ hoặc thêm vào phần giới thiệu của mình.

Tự hỏi bản thân một số câu hỏi. trả lời bạn là ai Tại sao bạn lại muốn làm việc cho công ty này? Những kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm nào đủ tiêu chuẩn để làm việc tại đây? Bạn hy vọng đạt được điều gì trong sự nghiệp của mình? và sử dụng chúng để tạo phần giới thiệu của bạn.

Viết và chỉnh sửa. Viết phần giới thiệu của bạn ra giấy, bắt đầu với những chi tiết cơ bản về bản thân (bạn là ai?), Sau đó là các kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn, và cuối cùng là các mục tiêu nghề nghiệp chính. Ngoài ra, hãy nhớ rút ngắn phần giới thiệu vì nhà tuyển dụng chỉ muốn xem nhanh bạn là ai.

thực tiễn. Thực hành phần giới thiệu của bạn cho đến khi nó nghe tự nhiên như cuộc trò chuyện. Để ghi nhớ những ý chính, bạn có thể ghi chúng vào một cuốn sổ và mang theo bên mình. Trong cuộc phỏng vấn, nó sẽ giúp bạn yên tâm vì bạn có thể xem qua nếu bạn lo lắng.

Cách giới thiệu bản thân ấn tượng

Cảm ơn nhà tuyển dụng đã cho bạn cơ hội phỏng vấn: Thông thường, khi bắt đầu buổi phỏng vấn, chúng ta thường quên cảm ơn nhà tuyển dụng. Nguyên nhân có thể là do bạn quá lo lắng hoặc quá xấu hổ để lên tiếng. Tuy nhiên, hãy vượt qua những điều này vì nó sẽ khiến bạn cảm thấy mình là một ứng viên lịch sự, chuyên nghiệp và được tôn trọng.

Bắt đầu với điểm mạnh của bạn: Đây là một trong những cách dễ nhất nhưng hiệu quả để giới thiệu bản thân. Bạn không chỉ làm nổi bật điểm mạnh của mình mà còn chứng tỏ sự phù hợp của bạn với công việc bằng cách thể hiện điểm mạnh của bạn phù hợp với tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng.

Đề cập đến phương châm làm việc: Thông thường, một người có phương châm sống và làm việc rõ ràng sẽ luôn có những mục tiêu và kế hoạch cụ thể. Đây là điều mà bất kỳ công ty nào cũng mong muốn nhân viên của mình có được, vì vậy bạn có thể dễ dàng tạo được tiếng vang với người phỏng vấn.

Thể hiện sự nhiệt tình với công việc: Là một người luôn tâm huyết với công việc, bạn sẽ hết lòng vì công việc được giao mà không ngại khó khăn. Hãy thể hiện điều này với nhà tuyển dụng ngay từ đầu và bạn sẽ có lợi thế rất lớn so với các ứng viên khác.

Tham khảo những gì đồng nghiệp và cấp trên nói về bạn: Đừng đánh giá bản thân một cách chủ quan mà hãy bắt đầu bằng những gì người khác nói về bạn. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện điểm mạnh của mình một cách khách quan và khiến nhà tuyển dụng cảm thấy tin tưởng hơn.

Những lưu ý quan trọng

Tìm thông tin về nhà tuyển dụng

Để có sự chuẩn bị đầy đủ, bạn nên hiểu rõ về công ty và công việc mà bạn đang ứng tuyển. Thông qua việc học, bạn sẽ tiếp thu được những thông tin sau: tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, văn hóa công ty, tính chất công việc, hướng phát triển của nhân viên công ty… Qua học bạn cũng có thể tự đánh giá sự phù hợp của mình với công việc. môi trường và trách nhiệm trong công việc.

Ngoài ra, việc biết nhà tuyển dụng cho thấy rằng bạn có đam mê với vị trí đó. Vì vậy, bạn có thể gây ấn tượng và thiện cảm với nhà tuyển dụng đồng thời cho họ thấy sự chuyên nghiệp và tinh thần làm việc nghiêm túc của bạn.

Chuẩn bị tinh thần cho buổi phỏng vấn

Khi phỏng vấn, hãy chuẩn bị tâm lý và cố gắng giữ bình tĩnh, thoải mái. Đừng tự tạo áp lực cho bản thân khi chuẩn bị phỏng vấn, bạn sẽ càng bối rối khi đối mặt với nhà tuyển dụng.

Vì vậy, bạn cần phải thật thoải mái và tự tin khi giới thiệu về bản thân. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn nổi bật như thế nào và cảm ơn vì sự chuẩn bị và nghiêm túc của bạn.

Nên tạo điểm nhấn cho phần giới thiệu

Nếu bạn chỉ viết phần giới thiệu chuẩn mực hoặc theo một khuôn mẫu nhất định sẽ khiến phần giới thiệu trở nên buồn tẻ, đơn điệu và không gây được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Vì vậy, trong phần giới thiệu của bạn, bạn nên đưa ra những điểm quan trọng, chẳng hạn như kinh nghiệm làm việc, điểm mạnh hay mục tiêu nghề nghiệp. Từ đó, hãy nêu những điểm nổi bật của bạn với nhà tuyển dụng.

Nếu bạn là sinh viên và chưa có kinh nghiệm làm việc, hãy gây ấn tượng bằng năng lượng, sự nhiệt tình, kinh nghiệm và bài học bạn thu được từ các hoạt động, học tập của mình. OK cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người cầu tiến, ham học hỏi và chăm chỉ.

Tuyệt đối tránh những lời giới thiệu phóng đại

Khi giới thiệu bản thân, hãy nói một cách tự tin. Tuy nhiên, đừng quá giới thiệu những điểm nổi bật của bạn, điều này có thể khiến phần giới thiệu của bạn có vẻ khó sử dụng và không thực tế. Khi đó, bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng khó chịu và cảm thấy lời nói của mình không thể tin tưởng được. Vì vậy, hãy điều chỉnh thái độ của mình cho phù hợp khi giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng nhé!

Đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng

Khi bạn bắt đầu hoặc kết thúc phần giới thiệu của mình, hãy nhớ cảm ơn nhà tuyển dụng. Điều này vừa lịch sự, tạo cảm giác thoải mái cho nhà tuyển dụng vừa được ứng viên tôn trọng.